Cập nhật: Chiều 17/08/2018, Quỹ Từ thiện Bông Sen đã trao số tiền 9.200.000 đồng (5 triệu đóng viện phí và 4.200.000 đồng bồi dưỡng thêm) từ ba nhà hảo tâm hỗ trợ đến bệnh nhân Bùi Thị Trong. Nhà hảo tâm Nguyen Thuy Trang hỗ trợ 7 triệu đồng, nhà hảo tâm Diem Phuc hỗ trợ 2 triệu đồng, nhà hảo tâm Tran Anh Tuan hỗ trợ 200.000 đồng.

Quy tắc ứng xử


Mười quy tắc ứng xử

Cho thành viên Quỹ từ thiện Tình Thương TP Hồ Chí Minh

 

Quỹ từ thiện Tình thương cần phải được điều hành chuyên nghiệp và hiệu quả như mô hình tổ chức một doanh nghiệp. Tất cả thành viên gia nhập bộ máy của Quỹ Từ thiện Tình thương thành phố Hồ Chí Minh cần hiểu rõ và áp dụng những quy tắc ứng xử sau đây trong công việc.

 

 

 

 

Quy tắc 1: Mục đích, trách nhiệm và danh xưng

 

Chúng ta làm từ thiện để làm gì? Để cho vui. Chắc chắn là như vậy. Chúng ta không mưu cầu bất kỳ điều gì khác hơn với mục đích làm từ thiện chỉ để cho vui mà thôi. Cuộc sống sẽ đẹp hơn rất nhiều với những niềm vui do chúng ta tạo lập.

Tất cả thành viên tham gia Quỹ từ thiện đều có tên gọi chung là “điều phối viên”. Chúng ta tránh né các từ trưởng, phó, chánh v.v… vì chúng ta ngần ngại ngôi vị và quyền hành. Tuy nhiên, để bộ máy hoạt động hiệu quả, chúng ta bắt buộc phải có những người chịu trách nhiệm và ban hành quyết định, nhất là trong trường hợp làm việc nhóm và tình huống khẩn cấp. Do đó, kèm theo danh xưng “điều phối viên” chúng ta có thêm một con số từ 1 đến 7 để nói về mức độ chịu trách nhiệm của mỗi người.

 

Quy tắc 2: Đối với tiền quyên góp được và tiền chi phí bộ máy

 

Tiền quyên góp là các đóng góp của nhà hảo tâm cho Quỹ, chúng ta gọi là “tiền thiêng liêng”. Những đóng góp dù ít dù nhiều đều xuất phát từ tấm lòng hướng thiện. Những đồng tiền đó rất dễ thương, rất đáng quý nên chúng ta gọi là tiền thiêng liêng, phải được trân trọng chuyển hết cho người thụ hưởng.

Nguyên tắc của quỹ là chi phí quản trị bằng không, không lấy từ nguồn tiền đóng góp của nhà hảo tâm. Tuy nhiên, thực tế Quỹ phải được quản trị hiện đại, phải có đội ngũ chuyên nghiệp…nghĩa là vẫn rất cần chi phí nuôi bộ máy. Nhóm công tác Phương Tiện, đối tác của Quỹ từ thiện Tình thương phải làm ra số tiền để trang trải chi phí hoạt động cho Quỹ. Số tiền mà nhóm công tác Phương Tiện làm ra để nuôi bộ máy của Quỹ gọi là “tiền phương tiện”.

Trong quá trình hoạt động, nếu có sơ suất mà làm tổn hao tiền phương tiện thì mọi người phải rất hối hận, còn nếu sơ suất tổn hao đến tiền thiêng liêng, hoặc sử dụng chưa đúng mục đích thì mọi người phải rất đau đớn.

 

Quy tắc 3: Đối với công việc: cần chuyên nghiệp

 

Mỗi thành viên đều phải hoạt động theo đúng quy trình, đúng điều lệ trong một bộ máy chuyên nghiệp, chặt chẽ và hiệu quả. Giao kết công việc đều phải thể hiện dưới hình thức văn bản gọi là “hợp đồng lao động” và mỗi thành viên, nếu cần có thể nhận lương để có trách nhiệm thực hiện hợp đồng đó. Các bản mô tả công việc, quy trình, quy phạm phải được ban hành dễ hiểu và dễ nhận biết. Chúng ta không thể “thích thì làm mà chán thì bỏ”. Thảnh thơi nhưng nghiêm túc, chúng ta làm việc cho Quỹ từ thiện theo áp lực của giao kết, với tinh thần trách nhiệm cao nhất.

Các hợp đồng lao động dài hạn sẽ thực hiện bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp theo đúng yêu cầu của luật Lao động. Đối với hợp đồng thời vụ, các khoản bảo hiểm được trả thẳng vào lương cho người lao động. Cần chú ý là toàn bộ chi phí này đều do nhóm công tác Phương Tiện, đối tác của Quỹ sẽ trang trải.

 

Quy tắc 4: Đối với đồng sự: cần hòa khí

 

Chúng ta có rất nhiều người cùng chí hướng, chung vai góp sức thực hiện các dự án. Giữ hòa khí và tôn trọng, quý mến lẫn nhau là những nguyên tắc rất căn bản của các thành viên trong Quỹ. Tất nhiên sẽ có ý kiến khác nhau giữa các đồng sự về phương pháp làm việc. Trong trường hợp đó, cần ngồi lại với nhau để thảo luận trong hòa khí và tìm ra cách làm tốt nhất có thể được. Nếu không tìm được tiếng nói chung thì quyết định thuộc về người có hệ số trách nhiệm lớn hơn. Khi đã có quyết định cuối cùng thì tất cả đều phải tuân thủ.

 

Quy tắc 5: Đối với người thụ hưởng: cần yêu thương và trân trọng

 

Những người thụ hưởng sự giúp đỡ của Quỹ từ thiện là những người nghèo, những người bất hạnh, không may mắn trong cuộc đời. Họ rất mặc cảm khi phải tiếp nhận sự giúp đỡ của chúng ta. Và họ cũng rất dể bị tổn thương. Toàn thể điều phối viên, tình nguyện viên của Quỹ từ thiện phải luôn luôn giữ gìn sự kính trọng, quý mến và yêu thương họ. Có khi do cuộc đời đưa đẩy, mưu sinh khắc nghiệt, họ tỏ ra đối phó, vô kỷ luật, thậm chí thiếu trung thực thì họ vẫn là đối tượng mà chúng ta cần hết sức yêu thương, nâng đỡ. Dù trong bất kỳ tình huống nào, thành viên của Quỹ từ thiện tuyệt đối không được buông lời nói nặng nề, gắt gỏng với người người thụ hưởng

 

Quy tắc 6:  Đối với các quỹ từ thiện khác: cần cúi đầu học hỏi

 

May mắn trong cuộc đời này là bên cạnh chúng ta, vẫn có rất nhiều người, nhiều tổ chức đồng điệu với chúng ta trong các hoạt động từ thiện. Chúng ta thật sự biết ơn và kính phục những con người, những tổ chức này. Chúng ta dù đã cố gắng rất nhiều, vẫn còn hết sức nhỏ bé trước những hoạt động hiệu quả của họ. Chúng ta rất vui mừng nếu được cùng chia sẻ và học hỏi từ các tổ chức từ thiện khác. Chúng ta nghiêng mình kính trọng tất cả các tổ chức từ thiện khác, cho dù đó là những tổ chức còn trong quy mô nhỏ, hoạt động chưa mấy hiệu quả, bởi chúng ta quý trọng những tấm lòng.

 

Chúng ta tham gia Quỳ từ thiện với động cơ trong sáng nhưng chúng ta vẫn rất có thể bị hiểu lầm. Nhiều người có rất ít niềm tin về điều tốt đẹp, trong lúc muộn phiền, vẫn có thể cho là chúng ta làm từ thiện bởi những động cơ kia khác như đánh bóng tên tuổi, PR thương hiệu v.v… Trước những hiểu lầm đó, động tác thanh minh là không cần thiết mà thay vì phải thanh minh, chúng ta sẽ nỗ lực tốt nhất để hoàn thành các dự án từ thiện đã vạch ra. 

 

Quy tắc 7: Đối với nhà hảo tâm: không phân biệt

 

Chúng ta kính trọng và biết ơn các nhà hảo tâm với lòng không phân biệt, cho dù đóng góp món tiền kếch sù hay chỉ vài khoản tiền nhỏ. Chúng ta không quan tâm đến nhân thân người đóng góp, lòng tốt dù chỉ hé lộ trong khoảnh khắc thì cũng đủ chúng ta thấy ấm lòng

Nhà hảo tâm có thể muốn nêu tên hoặc không muốn nêu tên, các đóng góp có thể phiếm định hoặc chỉ định dự án cụ thể. Nhà hảo tâm có quyền ràng buộc điều kiện cụ thể như cùng tham gia dự án với điều phối viên v.v…

Chúng ta từ chối các đóng góp nếu nhà hảo tâm đính kèm những điều kiện khó hiểu như bắt buộc Quỹ phải quảng bá tên tuổi người đóng góp v.v… Chúng ta vẫn không ác cảm với những nhà hảo tâm như vậy và sẵn lòng giới thiệu họ đến các tổ chức từ thiện có khả năng hơn chúng ta. Chúng ta cần tiền để làm từ thiện nhưng đành phải từ chối vì năng lực của chúng ta hạn chế, rất vụng về trong các công việc quảng bá tên tuổi.

 

Quy tắc 8: Đối với pháp luật và công quyền

 

Quỹ từ thiện Tình thương trực thuộc UBND thành phố Hồ Chí Minh và hoạt động trong khuôn khổ pháp luật Việt Nam. Chúng ta phải nghiêm túc tuân thủ, tôn trọng và chấp hành pháp luật. Chúng ta phải tuân thủ sự quản lý nhà nước của Sở Lao động thương binh và xã hội.

 

Quy tắc 9: Tôn giáo và chính trị

 

Quỹ từ thiện Tình thương thành phố Hồ Chí Minh là một tổ chức phi lợi nhuận, không phải là tổ chức tôn giáo và cũng không phải là tổ chức chính trị. Chúng ta không tiến hành bất kỳ hoạt động tôn giáo và chính trị nào. Trang web, diễn đàn của Quỹ cũng không được đề cập đến tôn giáo và chính trị.

 

Quy tắc 10: Minh bạch thông tin

 

Tất cả thông tin về hoạt động của Quỹ cần được đưa hết lên trang web của Quỹ. Chúng ta không được phép và cũng không cần thiết cất giấu thông tin. Minh bạch tài chính là yêu cầu hàng đầu của Quỹ. Đặc biệt các thông tin về tài chánh cần phải được cập nhật chính xác và nhanh chóng. Cố gắng dùng nhiều nhất các thông tin bằng hình ảnh thay cho các văn bản khô khan.

 

Ấn bản đầu tiên: tháng 10 năm 2012

Sửa đổi lần 1: tháng 4 năm 2013

 

  

Trước  |  1 2 3 4  |  Sau

Quảng cáo

 

Tin tiêu điểm

Cập nhật 16/08/2018 8:42:30 SA
Cập nhật: Chiều 17/08/2018, Quỹ Từ thiện Bông Sen đã trao số tiền 9.200.000 đồng (5 triệu đóng viện phí và 4.200.000 đồng bồi dưỡng thêm) từ ba nhà hảo tâm hỗ trợ đến bệnh nhân Bùi Thị Trong. Nhà hảo tâm Nguyen Thuy Trang hỗ trợ 7 triệu đồng, nhà hảo tâm Diem Phuc hỗ trợ 2 triệu đồng, nhà hảo tâm Tran Anh Tuan hỗ trợ 200.000 đồng.
Cập nhật 08/08/2018 1:07:34 CH
Cập nhật: Ngày 27/08/2018, Quỹ Từ thiện Bông Sen đã chuyển số tiền 600.000 đồng từ nhà hảo tâm Ẩn Danh (PT 000614) và nhà hảo tâm Phung Thanh Thuy hỗ trợ đến bệnh nhân Y Bảo Trung.
Cập nhật 03/08/2018 11:55:43 SA
Cập nhật: Chiều ngày 17/08/2018, Quỹ Từ thiện Bông Sen đã chuyển số tiền 500.000 đồng từ nhà hảo tâm Phung Thanh Thuy hỗ trợ đến bé Trần Duy Anh.
Cập nhật 24/07/2018 8:42:16 SA
Cập nhật: Chiều 07/07/2018, Quỹ Từ thiện Bông Sen đã trao tặng lần 2 số tiền 3.300.000 đồng từ nhà hảo tâm Nguyen Van Chau hỗ trợ 1.000.000 đồng, Lam Chi hỗ trợ 2.000.000 đồng, Le Nhut Minh hỗ trợ 300.000 đồng đến bệnh nhân Mỹ Duyên.
Cập nhật 10/07/2018 4:20:11 CH
Cập nhật: Ngày 30/07/2018, Quỹ Từ thiện Bông Sen đã chuyển số tiền 1.000.000 đồng từ nhà hảo tâm Nguyen Van Chau hỗ trợ đến bệnh nhân Trần Văn Trực.